Làm thế nào để trẻ hơn so với tuổi?

Ngày : 08/07/2017

Mục lục

Chất chống oxy hoá là một xu hướng phổ biến hiện nay. Khi có một lối sống lành mạnh sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn và thậm chí có thể làm chậm quá trình lão hóa, giúp bạn trẻ hơn so với tuổi. Nhưng chất chống oxy hóa chống lão hóa thực sự là gì và làm thế nào để chúng hoạt động tốt cho bạn?

Trong quá trình nghiên cứu, người ta đã quan sát thấy rằng những người tiêu thụ đủ lượng thực phẩm chống oxy hoá có dấu hiệu lão hóa ít hơn những người không dùng hoặc dùng ít. Chất chống oxy hoá làm cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn, chống lại quá trình lão hóa tự nhiên.
 
Image result for lão hóa
Xem thêm: Trẻ hóa da bằng than hoạt tính​

Chất chống oxy hóa chống lão hóa là gì?
Chất chống oxy hoá là một số vitamin, khoáng chất và enzyme chống lại các gốc tự do. Các nhà khoa học tin rằng các gốc tự do đóng góp rất lớn vào quá trình lão hóa và làm suy yếu hệ thống miễn dịch, do đó các chất chống oxy hoá tự nhiên được gọi là thực phẩm chống lão hóa.

Dưới đây là danh sách các chất chống oxy hoá phổ biến nhất:
- Vitamin A
- Vitamin B-6
- Vitamin B-12
- Beta carotene
- Vitamin C
- Vitamin E
- Selen
- Axít folic

Các thực phẩm chống lão hóa - nơi bạn có thể tìm thấy các chất chống oxy hoá
Trái cây và rau tươi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và khoáng chất tốt nhất. Hầu như trái cây hoặc rau quả đều có chứa chất chống oxy hoá, một số nhiều hơn, một số ít hơn.
Rau có chất chống oxy hoá cao là cải xoăn, rau bina, mầm Brussels, bông cải xanh, củ cải đường, hành tây, ngô.
Image result for rau xanh

Hầu hết trái cây và gần như tất cả các quả cũng có chứa chất chống oxy hoá. Các loại quả nhiều chất chống oxy hóa nhất là mận, nho khô, việt quất, dâu tây, mâm xôi, cam, táo, nho đỏ và cherry.

Vitamin C và vitamin nhóm B hòa tan trong nước, vì vậy chúng có thể bị mất nếu bạn ngâm hoặc đun sôi thức ăn. Vì vậy hãy cố gắng giảm thiểu thời gian nấu rau. Ngoài ra, hầu hết vitamin bị phá hủy bởi ánh sáng - đó là lý do tại sao bạn nên giữ tất cả rau trong tủ lạnh. Và, tất nhiên, trái cây tươi sẽ nhiều vitamin hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh.

Chất chống oxy hoá bổ sung – chúng có tốt như thực phẩm chống oxy hoá?
Một số nghiên cứu cho thấy kết quả dương tính với chất chống oxy hóa bổ sung, nhưng vẫn không có bằng chứng 100% rằng chúng có hiệu quả như vitamin bạn nhận được từ thực phẩm. Ngoài ra, bạn nên cẩn thận với vitamin A và E bổ sung. Những vitamin này không tan trong nước, có nghĩa là nếu có quá nhiều trong cơ thể của bạn chúng có thể độc hại. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất chống oxy hóa chống lão hóa nào.