Có nên uống bổ sung collagen

Ngày : 17/07/2017

Mục lục

Theo các nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí chuyên khoa da liễu Mỹ, những phụ nữ kết hợp một loại thức uống collagen peptide hàng ngày đã cải thiện bề ngoài của da chỉ sau 8 tuần. Mật độ collagen ở da tăng đáng kể và sự phân mảnh collagen của da giảm đáng kể. Nhưng đó không phải là tất cả: "Cả hai hiệu ứng đã tồn tại sau 12 tuần”.

Collagen (từ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp kolla, có nghĩa là "keo") là protein phong phú nhất trong cơ thể con người. Thành phần chính của mô liên kết, nó kết hợp tế bào với nhau và tạo cấu trúc và tính đàn hồi của da. Sản xuất collagen ở mỗi người bắt đầu giảm ở tốc độ khoảng 1% mỗi năm ở độ tuổi từ 20 và nhanh chóng xuống dốc trong độ tuổi từ 40 và 50, phần lớn phụ nữ bị giảm 30% trong vài năm đầu sau mãn kinh. Đây là một quá trình tự nhiên, nhưng việc mất dần collagen cũng trầm trọng hơn do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những dấu hiệu mà chúng ta thấy khi soi trong gương? Da khô, nếp nhăn, da mặt trùng, uể oải,…
 
Image result for Collagen
Đọc thêm: Một vài cách trẻ hóa da bằng trà xanh chị em nên biết
Trong một nghiên cứu độc lập, phương pháp “mù đôi”, giả dược có kiểm soát, được công bố vào năm 2013 về Dược lý và Sinh lý Da thuộc, có liên quan đến 100 phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 65, những người dùng 2,5 gram hydrolyzed collagen peptide mỗi ngày một lần trong 8 tuần lễ đã cho thấy kết quả giảm 20% độ nhăn quanh mắt. Thêm vào đó, mức độ pro-collagen I của người bệnh - tiền thân của collagen - đã tăng 65%. Và những kết quả này là kéo dài: Da của những phụ nữ này vẫn cho thấy độ ẩm cao và độ đàn hồi 4 tuần sau khi họ ngừng dùng chất bổ sung.
 
Image result for Collagen hydrolyzed
 
Có một điều cần lưu ý: Không phải collagen có thể ăn được là được tạo ra giống nhau. Trước hết, collagen hydrolyzed được làm bằng cách tinh chế và phá vỡ các axit amin của protein thành các phân tử có khối lượng phân tử thấp. Vì các chất peptide bị thủy phân rất nhỏ, chúng dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể. Tiến sĩ Steffen Oesser, người sáng lập Viện Nghiên cứu Collagen ở Kiel, Đức, người đã tiến hành nghiên cứu năm 2013 nói: "Theo quan điểm khoa học, không ai biết chính xác những gì làm cho một chất peptide collagen có hiệu quả, điều chúng ta chỉ có thể làm là kiểm tra chúng”; "Có những sản phẩm trên thị trường kém hiệu quả hoặc không hiệu quả, vì vậy lời khuyên của tôi là tìm kiếm những sản phẩm đã được nghiên cứu".

Để có làn da săn chắc, ít nếp nhăn, xương, sụn, khớp chắc khỏe thì mỗi người nên uống bổ sung collagen hàng ngày. Bởi đến độ tuổi nhất định nào đó, lượng collagen của chúng ta bị suy giảm rất nhiều.